5 cách nhanh nhất biến chiếc kéo cùn đầy rỉ sét thành sắc lẹm, sáng bóng

2121

Kéo dùng một thời gian là thế nào cũng cùn, không thì lại bị rỉ sét không dùng được nữa. Hoặc có khi để lâu không dùng một thời gian là nó cũng bị rỉ ra. Chẳng lẽ lúc này chúng ta vứt đi ư? Như thế thì quá tiếc.

Tự nhiên kéo còn dùng được mà lại phải bỏ đi mua cái mới trong khi hoàn toàn có thể tái sử dụng chỉ bằng một vài cách để “đánh bay” cái lớp rỉ sét, cái sự cùn đó đi. Vậy phải làm sao mới được đây?

1. Dùng đá mài

Cũng tương tự như khi dao bị cùn, điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới chính là đá mài. Đây là một phương pháp truyền thống thường thấy, Thế nhưng không phải ai cũng biết mài, nhiều khi mài không đúng cách còn khiến kéo bị hỏng, cùn hơn rất nhiều nữa.

Thậm chí, có khi chỉ tại đá mài mà bạn “biến lợn lành thành lợn què” chỉ vì mài không đúng cách. Vậy phải làm sao đây? Bạn chỉ cần giữ kéo ở góc nghiêng 15 độ và mài theo chiều dài của kéo. Nên lặp lại khoảng 4 – 5 lần ở cả hai mặt thì kéo sẽ trở nên sắc bén hơn.

Một lưu ý nhỏ cho bạn khi dùng đá mài chính là nên ngâm nó vào nước khoảng 10 phút trước khi mài. Như vậy thì khi mài bạn sẽ không bị trơn mà bị kéo đâm vào tay.

2. Dùng giấy nhôm

Có thể bạn không tin nhưng giấy nhôm thực sự có thể trở thành “vũ khí” hô biến chiếc kéo cùn của bạn trở nên sắc bén. Bạn chỉ cần vo tròn giấy nhôm lại và cắt nhiều lần trên giấy nhôm. Như vậy thì lớp sắt rỉ trên kéo khiến chúng không còn sắc hoặc vì dùng lâu ngày nên lớp bên ngoài đã cùn cũng sẽ bị bong theo. Đó là lý do vì sao mà sau khi cắt khoảng 4 – 5 lần cục giấy nhôm, bạn sẽ thấy kéo sắc lên trông thấy.

3. Dùng chai thủy tinh

Mặc dù đá mài và giấy nhôm có thể làm kéo sắc ra nhanh chóng nhưng mà không phải lúc nào trong nhà cũng có những món đồ này. Vậy thì bạn chỉ cần lấy hộp đựng gia vị hay chai bia, miễn nó làm từ thủy tinh là được. Thậm chí là một chiếc cốc thủy tinh cũng không sao cả.

Bạn chỉ cần dùng kéo cắt ngang vỏ chai giống như khi cắt giấy nhôm thôi. Khoảng 10 lần, bạn sẽ thấy chiếc kéo vốn rỉ sét, nhạy đi nhạy lại không được nay chỉ “xoẹt” một phát là xong ngay.

4. Dùng kem đánh răng, giấm trắng và rượu

Hoặc một cách khác đơn giản hơn chính là sử dụng hỗn hợp kem đánh răng, giấm trắng và rượu. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc cốc và đổ vào đó khoảng 2 phần cốc giấm trắng. Sau đó, bạn thêm vào một chút kem đánh răng (khoảng 5g là được, nhưng nếu chiếc kéo bị rỉ sét quá nhiều thì bạn nên dùng 10g).

Tiếp đó, bạn thêm 1 phần rượu trắng vào và cho kéo vào ngâm. Sau 10 phút lấy ra, bạn sẽ cảm nhận thấy rõ điều diệu kỳ. Chiếc kéo cùn đã đi vào quá khứ, chẳng còn vết tích giờ đây chỉ còn chiếc kéo sắc bén như mới.

5. Kim khâu

Có vẻ hơi vô lý vì chiếc kim khâu khá là bé nhỏ và nó chả có gì liên quan tới chuyện làm sắc đồ vật cả. Thế nhưng bạn cứ thử đi. Hãy lấy chiếc kéo cùn cắt chiếc kim khâu, nhưng là cắt nhẹ thôi để chiếc kim có thể lăn đầu khắp bề mặt của chiếc kéo.

Lúc cắt có thể nó sẽ phát ra tiếng hơi ghê nhưng mà cách này hiệu quả lắm. Bạn hoàn toàn có thể làm với cả chiếc kéo chưa cùn, chỉ cần bạn thấy không yên tâm có thể làm luôn, vì cách này khá đơn giản. Với lại, trong lúc đang khâu đồ ai mà còn rảnh hơi đứng dậy tìm đá mài chỉ vì cái kéo chứ. Những lúc đó kim khâu sẽ giúp bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể lấy kim băng hay dùi nhỏ để thay thế. Chúng hoàn toàn có công dụng tương tự với kim khâu.

Theo oxii