10 Bộ phận bẩn nhất trên cơ thể mà bạn không nghĩ là nó bẩn

311

Nhiều người cho rằng bộ phận bẩn nhất trên cơ thể là hậu môn vì nó tiếp xúc trực tiếp với phân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia từ Đại học Harvard (Mỹ), đó chưa phải là bộ phận bẩn nhất. Còn 6 bộ phận khác cũng rất đáng lưu ý.

Tất cả chúng ta đều biết rằng cơ thể luôn bị nhiều loại vi khuẩn và vi trùng tấn công. Nhưng bạn đã bảo giờ tự hỏi bộ phận nào trên cơ thể bẩn nhất chưa?

Chắc nhiều người nghĩ rằng hậu môn sẽ là nơi bẩn nhất vì tiếp xúc trực tiếp với chất đào thải của cơ thể.

Nhưng một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng có hơn 615 loại vi khuẩn khác nhau “tụ tập” trong miệng, lưỡi cũng như nhiều bộ phận khác trên cơ thể, biến chúng trở thành bộ phận bẩn nhất.

Hãy cùng điểm lại những bộ phận bẩn nhất trên cơ thể con người, từ đó để bạn chú ý chăm sóc và vệ sinh chúng sạch sẽ hơn.

Miệng

Miệng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, vì nơi đây luôn ẩm và có nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn. Thật bất ngờ, khoang miệng của bạn có thể chứa khoảng 100 triệu con vi khuẩn. Đó là lý do các bác sĩ khuyên bạn thường xuyên đánh răng, ít nhất 2-3 lần/ ngày đấy!

Ảnh Internet

Nách

Đã bao giờ bạn gặp tình trạng: nách thì của bạn nhưng mùi… của dấm chua chưa? Mỗi vùng da nách có từ 1 tới… 10 tỷ vi sinh vật ẩn nấp. Tuyến mồ hôi tại đây hoạt động đặc biệt mạnh, phản ứng hoá học với vi khuẩn tạo nên mùi khó chịu. Ngoài ra, lông nách cũng góp phần làm tăng diện tích cư trú cho vi khuẩn sinh sôi đấy.

Đầu

Vi khuẩn nằm trong tầng biểu bì da đầu, chúng kết nối với nhau thành quần thể từng nhóm nhỏ, là nguyên nhân của gàu và ngứa da đầu đấy.

Tuỳ cơ địa mỗi người mà chất nhờn da đầu tiết ra nhiều hay ít mà tần suất chúng ta gội đầu mau hay thưa. Bạn biết không, kể cả những người hói cũng cần gội đầu ít nhất 1 lần 1 tuần đấy!

Ảnh Internet

Tai

Ráy tai bị nhiều người lầm tưởng chính là chất bẩn mà tai tiết ra. Thực chất, ráy tai bảo vệ cơ thể bạn, cung cấp dầu bôi trơn đến ống tai. Chỉ có điều, nếu lượng ráy tai quá nhiều sẽ làm giảm khả năng nghe và có thể gây nhiễm trùng.

Lưỡi

Liệu bạn có biết vi khuẩn tập trung tại lưỡi có khả năng “chuyển màu” lưỡi sang trắng, vàng, thậm chí màu xanh lá cây và xám? Điều này là do sự hoạt động cực kì mạnh mẽ của vi khuẩn. Đặc biệt là lúc bạn ốm, khi cơ thể đang chống chọi với vi khuẩn tăng sinh mạnh mẽ, lưỡi sẽ có màu trắng bệch.

Ảnh Internet

Rốn

Đây là bộ phận thường bị bỏ qua khi vệ sinh cá nhân, nên nó có thể trở thành một “ổ” vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu tìm thấy hơn 2000 loại vi khuẩn trong rốn. Để phần cơ thể này khoẻ mạnh, sạch sẽ chỉ có một cách phải chú ý làm sạch khu vực này thường xuyên hơn.

Ảnh Internet

Hậu môn

Tại đây tập trung nhiều loại vi khuẩn có hại vô cùng nguy hiểm. Nếu không có thói quen rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hoá đấy nhé.

Mũi

Trong khoang mũi có nhiều loại vi khuẩn khác nhau, song phần lớn không gây hại gì với sức khoẻ chúng mình. Nhưng với những bạn có thói quen hay đưa tay vào mũi làm xước niêm mạc mũi thì từ bỏ sớm nhé, vì có thể làm vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào máu hơn.

Ảnh Internet

Móng Tay

Nghiên cứu khoa học cho rằng, kể cả khi bạn đã rửa tay bằng xà phòng, vẫn có một lượng vi khuẩn sót lại trong móng tay. Vì thế, hãy thường xuyên làm sạch móng tay của mình hoặc cắt gọn gàng đi nhé!

Ảnh Internet

Râu

Theo các nhà vi trùng học, râu thậm chí còn bẩn hơn cả… bồn cầu. Một nghiên cứu mới đã tìm ra hơn 100 loại vi khuẩn trên 20 bộ râu khác nhau, song không phát hiện ra loại vi khuẩn có hại nào. Tuy nhiên các vi khuẩn này có thể gây mùi khó chịu. Chìa khoá để bộ phận này sạch sẽ hơn chính là thường xuyên rửa tay, không dùng tay chạm vào râu và cạo râu thường xuyên hơn.

Ảnh Internet

Theo searchtotal